Xin ý kiến về bộ gõ SCIM

Khuyên dùng: Gõ tiếng Việt với SCIM-UNIKEY

Tất cả bài viết về SCIM đã được đưa chuyển về.

Hướng dẫn – Gõ tiếng Việt cho người mới sử dụng bằng SCIM

Hiện tại trong bộ Ubuntu 7.04 bộ gõ SCIM được chọn làm bộ gõ mặc định. Nếu cài dạng tiếng Anh sau đó cài bộ gõ tiếng Việt XVNKB hay X-Unikey thì chạy Ok nhưng sau đó có một số bạn chuyển đổi sang ngôn ngữ tiếng Việt lúc đó sẽ xảy ra xung đột bộ gõ với SCIM. Nếu không disable SCIM cũng có thể gặp một số vấn đề khác rất khó chịu khi gõ chữ theo kiểu VIQR. Mình đang định liên lạc với Ubuntu để nói về vấn đề này. Tuy nhiên ở đây có bạn nào có giải pháp khác để thay vì gỡ bỏ SCIM ra thì mình có thể không gặp vấn đề xung đột về bộ gõ không :-/. Nếu có thể thì bộ gõ SCIM nên được bổ xung kiểu gõ telex và vni mà bên vnoss.org . Nhưng cũng gặp một số bất cập về bảng mã vì ở Việt Nam hiện tại các bảng mã khác Unicode vẫn còn được sử dụng nhiều.

18 bình luận về “Xin ý kiến về bộ gõ SCIM

 1. SCIM có thể gõ tiếng việt kiểu telex hoặc vni nhưng hơi “củ chuối”. Trước khi cài xvnkb mình cũng từng sử dụng scim để gõ tiếng Việt rồi, dùng lâu thì cũng quen, nhưng “năng suất” không thể bằng xvnkb: dấu phải gõ ngay sau chữ, nếu gõ sai chỉ có nước xóa đi gõ lại. Ví dụ “Tốt” phải gõ là toost chứ không thể gõ là toots!
  Sâu hơn thì không biết 😀 !

 2. Mình đã nguyên cứu về bộ gõ này rồi. Thật sự là rất bất tiện. Việc bỏ dấu ngay sau chữ đã được nhiều bạn khắc phục bằng cách tạo một database rất nhiều từ và vị trí bỏ dấu. Tuy nhiên với cách này thì không được tốt cho lắm bởi vì mỗi người đánh mỗi khác nó chỉ lấy từ 1 kho có sẵn còn các bộ gõ kia thì thực hiện bằng cách khác nên sẽ tốt hơn nhiều.

 3. minh cai xvnkb trong Debian go tieng viet rat tot, nhung trong Dreamweaver 8 (thong qua Wine) thi khong go duoc tieng Viet :(( khong biet SCIM co giai quyet duoc tinh trang nay khong. Hay cung khong go duoc. De thu xem sao 😕

 4. Nếu lập trình Java thì nên cài bộ Eclipse (IDE), mặc dù dung lượng hơi lớn (~120MB) nhưng rất tiện lợi. Nếu chỉ cần editor không thì có thể xài GEdit, Vi, Emac… hoặc Jedit,…

 5. Chào bạn! Do mình ko thấy mục hỏi đáp (để trả lời các vấn đề khác) nên mình mạn phép comment tại đây 🙂

  Mình vừa cài xong Ubuntu 7 nhưng khi khởi động thì luôn gặp cái dòng này: “fsck 1.40-WIP (14-Nov-2006)”

  mình thử sudo dosfsck -ar /dev/sda5 nhưng vẫn không được 😦

  Mình mới tập dùng Linux mà mỗi lần đợi vào được Ubuntu mất 1-2′ thế này nản quá :p

  À, nhân tiện bạn cho mình hỏi có thể config lại xvnkb để bỏ dấu tự do được không? Phải bỏ dấu sau nguyên âm thế này bất tiện quá! Thanks bạn nhiều!!!

 6. lam sao de minh disable cai SCIM mac dinh kia va minh da cai xvnkb, da dat tu khoi dong cung ubuntu nhung ko thay bieu tuong dau (chay trong teminal thi bao da actived) va cung chua go duoc tieng Viet co dau tu luc cai xong (minh xai Ubuntu 7.04)
  Xin cac ban chi giup minh?

 7. Dang buon la SCIM la`m cho Thunderbird va Sunbird, 2 phan mem yeu thich cua minh bi crash.

  XVNKB thi lam cho DVD rom ko tu mount dc. Minh da tim ra nguyen nhan la` do shared lib cua XVNKB dc preload, nhung chua biet lam sao de khac phuc.

 8. Các bạn ơi, có ai biết cách gõ dấu tự do với xvnkb ko ạ? Mình muốn cty chuyển qua linux và mình cũng đang giúp mọi nguoi sử dụng linux….nhưng cái vấn de` này đau đầu quá! Xin được giúp đỡ. [đa số mọi người quen bỏ dấu tự do rồi!!]

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s