Hướng dẫn – Gõ tiếng Việt cho người mới sử dụng bằng SCIM

Khuyên dùng: Gõ tiếng Việt với SCIM-UNIKEY

Theo kinh nghiệm của mình thì bộ gõ SCIM có đủ khả năng để thay thế bộ gõ xvnkb hay x-unikey với kiểu gõ Telex với kiểu gõ VNI cần có thêm thời gian để cải tiến. Vì vậy mình khuyên các bạn hãy sử dụng bộ gõ SCIM nó rất tương thích với Ubuntu không gây xung đột.

Trong bản Ubuntu 8.10 không cần cài đặt m17n riêng nữa nữa vì đã kèm theo bộ gõ m17n mới nhất hỗ trợ các kiểu gõ telex,vni,viqr

Đây là bản SCIM của Wangja trên VNoss hiện nay đã có bản SCIM và m17n tốt hơn với cách gõ tiếng Việt thông minh hơn rất nhiều có thể download tại SCIM-m17n và bộ gõ tiếng Việt

cách sử dụng cũng giống cách sử dụng của bài viết này.

File cài đặt được lấy từ http://forum.vnoss.org/viewtopic.php?pid=31909

I. Cài đặt:

Đối với mỗi User chỉ cần vào System->Administration->Language support ở Input method chọn Enable support to enter complex characters

Sau đó tick vào Vietnamese ở phần Supported LanguagesSau khi cài đặt hoàn tất bạn cần phải đăng xuất và đăng nhập lại để SCIM khởi động lại. Nhấn vào biểu tượng Quit ở góc trên phải của màn hình chọn Log Out.

II. Sử dụng:

Sau khi đăng nhập lại, Lúc này trên góc phải trên có biểu tượng một cái bàn phím. Tuy nhiên SCIM chỉ có tác dụng khi bạn ở một nơi gõ được (text area) !!!. Để thử SCIM bạn vào Applications-> Accessories -> Text Editor hoặc khởi động OpenOffice Writer.

Có bạn gặp sau khi cài đặt xong có biểu tượng SCIM ở góc trên nhưng vào khung soạn thảo lại không thấy xuất hiện thanh công cụ. Sử dụng phím tắt Ctrl + Space Bar để thanh công cụ SCIM hiện ra.

Lúc đó ở góc phải dưới màn hình sẽ xuất hiện một thanh công cụ.

ubuntu-viet-titi.png

Bạn có thể điều chỉnh kiểu gõ của mình bằng cách nhấn vào biểu tượng bàn phím ở phía trên phải của màn hình. Sau đó kéo xuống danh sách phía dưới tới Vietnamese. (Wangji rãnh thật thêm cả đống kiểu gõ của các nước khác vô nữa).

Với các bạn gõ telex mình khuyên các bạn nên sử dụng kiểu vi-telex-locdt của locdt làm. Với kiểu gõ này mình có thể gõ tiếng Việt rất nhanh và rất tiện lợi. Ngoài ra Wangji còn thêm vào kiểu gõ telex của Nikkel cũng cho phép bỏ dấu cuối từ.

Với các bạn gõ VNI thì có thể tham khảo kiểu gõ VNI hoặc vi-vni . Với kiểu gõ VNI có một số lỗi với vần ye, uye có thể gây khó chịu cho người sử dụng. Với kiểu gõ vi-vni các bạn phải bỏ dấu ngay sau từ và phải chính xác.

III. Sử dụng nâng cao bộ gõ SCIM:

– Ưu điểm của SCIM là hỗ trợ gõ đa ngữ. Tuy nhiên có vài bạn nói đùa bộ gõ SCIM dành cho nhân viên Liên Hiệp Quốc. Quá nhiều ngôn ngữ cũng khiến cho bạn rối mắt. Vì vậy bạn có thể Disable các ngôn ngữ và các kiểu gõ mình không sử dụng.

+ Nhấn phải vào biểu tượng SCIM chọn SCIM Setup.

+ Ở khung bên phải chọn vào IMEngine -> Global Setup.

+ Nhấn vào Disable All để bỏ hết tất cả các kiểu gõ. Sau đó chỉ đánh dấu Enable vào những kiểu gõ bạn muốn.

+ Khởi động lại SCIM bằng cách đăng xuất và đăng nhập lại.

– Để chọn 1 kiểu gõ cho tất cả các ứng dụng mà không cần chọn lại ta vào SCIM Input Method Setup -> FrontEnd -> Global Setup chọn vào share the same input method among all application.

– Bạn có thể kết hợp nhiều kiểu gõ. Khi đang gõ bạn có thể sử dụng tổ hợp phím tắt Ctrl + Shift để tới kiểu gõ tiếp theo. Hay tổ hợp phím Shift + Space hoặc Ctrl + Space để chuyển sang kiểu gõ tiếng Anh. Nhưng thường thì mình đánh chữ lại hay bấm phím Shift cùng lúc phím Space vì vậy có thể Disable nó bằng cách.

+ Trong SCIM Input Method Setup -> FrontEnd -> Global Setup. Ở phần hotkey. Tigger nhấn vào nút […]. Lúc đó bạn có thể xoá tổ hợp Shift + Space bằng cách nhấn Delete. Có thể thêm phím tắt vào bằng cách nhấn […] và nhấn tổ hợp phím bạn muốn thêm vào. Sau đó nhấn vào Add

Bản cài đặt XVNKB đã sửa lỗi Auto Mount CD

49 bình luận về “Hướng dẫn – Gõ tiếng Việt cho người mới sử dụng bằng SCIM

 1. Cám ơn bạn về bài viết hữu ích này, mình đã làm theo và đã cài scim gõ tiếng Việt thành công (phần comment này mình gõ bằng scim với kiểu gõ VNI). Tuy nhiên mình có một vấn đề mong bạn quan tâm. Mình đang dùng Ubuntu nhưng có cái 1 một số ứng dụng KDE trên nền GNOME (cụ thể là mình cài KILE – KDE Integrated Latex Editor) nhưng mình không thể gõ được tiếng Việt bằng SCIM trong phần mềm này. Bạn có thể giúp mình được không?

 2. SCIM rõ là tốt hơn XVNKB, nhưng lại có điểm yếu là chưa hỗ trợ bãng mã VNI cũng như TCVN-3. Mà người VN ta lại khoái ưa dùng mấy cái bảng mã đó trong các văn bản chỉ vì nó có nhiều font đẹp!

 3. anh oi co’ bo. go~ tieng’ Viet. nao` danh` cho Kubuntu khong anh?
  em down cai’ nay` ma` toan` bi. loi~ hoai`.

  em cai` thu/ cai’ xvnkb.deb cho kubuntu den’ khi khoi/ dong. lai. thi` chi/ vao` den’ man` hinh` login.
  cho du` login dung’ id va` password thi` kubuntu van~ cu’ bat’ login lai. va` chi/ co’ the/ vao` duoc. console hay terminal thoi chu’ khong vao` duoc. giao dien. do` hoa.

 4. Chết rồi nếu xài XVNKB thì thua đó. Với KUBuntu nhiều người lại khuyên xài XUnikey hơn. Bạn có tểh vào Console để sửa lỗi có thể do thiếu cái gì đó. Lúc này thì mình hơi khó hỗ trợ qua remote từ xa được. Chắc qua năm mới mình sẽ thực hiện chuyện này.
  Gõ trên Kubuntu xài SCIM có lẽ vẫn được nếu không thì bạn chạy SKIM (chưa thử lần nào).

 5. Tôi đã tãi và cài scim-viettiti-upd, gõ TV rất tốt, những dòng chữ này được gõ từ bộ gõ scim. Cảm ơn rất nhiều.

  Nhưng có một điều là tôi thường hay dùng kile để soạn văn bản cho latex. Nhưng trong kile thi lại không gõ được TV bởi scim. Các bác có cách nào khắc phục không? Đừng nói là dùng xvnkb hay xunikey nha.

 6. kile sử dụng môi trường KDE nên xvnkb có vấn đề với môi trường này, nên không thể cài xvnkb được. Còn xunikey thì nhiều lỗi quá. Nghe nói skim có thể sử dụng được trong môi trường này nhưng không biết sử dụng thể nào.

  Mình dùng gnome và cài kile trên đây. kile cần một số thứ của KDE nên không biết chọn bộ gõ TV nào cho kile.

  Ai biết cài và sử dụng skim thể nào xim chỉ giáo với.

 7. Mình có một tình huống thế này, mong các bạn giúp
  Mình cài đặt Ubuntu 7.10, bộ gõ Scim, và do đặc thù công việc mình buộc phải cài Internet Explorer 6.0 để dùng thay vì Fire fox có sẵn.
  Nhưng điều không hay là: trong cửa sổ trình duyệt Fire fox thì có thể gõ tiếng Việt ngon lành, nhưng trong IE thì bị lỗi (mất dấu, lúc bị chữ hoa lúc bị chữ thường lẫn lộn rất khó chịu.
  Mình đã thử nhiều cách để khắc phục rồi mà vẫn không được (cài bổ sung font Unicode, dùng thử bộ gõ khác XVNKB, X-Unikey,…).
  Mong được các bạn giúp đỡ. Cảm ơn nhiều!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s