Hướng dẫn – Gõ tiếng Việt cho người mới sử dụng bằng SCIM

Khuyên dùng: Gõ tiếng Việt với SCIM-UNIKEY

Theo kinh nghiệm của mình thì bộ gõ SCIM có đủ khả năng để thay thế bộ gõ xvnkb hay x-unikey với kiểu gõ Telex với kiểu gõ VNI cần có thêm thời gian để cải tiến. Vì vậy mình khuyên các bạn hãy sử dụng bộ gõ SCIM nó rất tương thích với Ubuntu không gây xung đột.

Trong bản Ubuntu 8.10 không cần cài đặt m17n riêng nữa nữa vì đã kèm theo bộ gõ m17n mới nhất hỗ trợ các kiểu gõ telex,vni,viqr

Đây là bản SCIM của Wangja trên VNoss hiện nay đã có bản SCIM và m17n tốt hơn với cách gõ tiếng Việt thông minh hơn rất nhiều có thể download tại SCIM-m17n và bộ gõ tiếng Việt

cách sử dụng cũng giống cách sử dụng của bài viết này.

File cài đặt được lấy từ http://forum.vnoss.org/viewtopic.php?pid=31909

I. Cài đặt:

Đối với mỗi User chỉ cần vào System->Administration->Language support ở Input method chọn Enable support to enter complex characters

Sau đó tick vào Vietnamese ở phần Supported LanguagesSau khi cài đặt hoàn tất bạn cần phải đăng xuất và đăng nhập lại để SCIM khởi động lại. Nhấn vào biểu tượng Quit ở góc trên phải của màn hình chọn Log Out.

II. Sử dụng:

Sau khi đăng nhập lại, Lúc này trên góc phải trên có biểu tượng một cái bàn phím. Tuy nhiên SCIM chỉ có tác dụng khi bạn ở một nơi gõ được (text area) !!!. Để thử SCIM bạn vào Applications-> Accessories -> Text Editor hoặc khởi động OpenOffice Writer.

Có bạn gặp sau khi cài đặt xong có biểu tượng SCIM ở góc trên nhưng vào khung soạn thảo lại không thấy xuất hiện thanh công cụ. Sử dụng phím tắt Ctrl + Space Bar để thanh công cụ SCIM hiện ra.

Lúc đó ở góc phải dưới màn hình sẽ xuất hiện một thanh công cụ.

ubuntu-viet-titi.png

Bạn có thể điều chỉnh kiểu gõ của mình bằng cách nhấn vào biểu tượng bàn phím ở phía trên phải của màn hình. Sau đó kéo xuống danh sách phía dưới tới Vietnamese. (Wangji rãnh thật thêm cả đống kiểu gõ của các nước khác vô nữa).

Với các bạn gõ telex mình khuyên các bạn nên sử dụng kiểu vi-telex-locdt của locdt làm. Với kiểu gõ này mình có thể gõ tiếng Việt rất nhanh và rất tiện lợi. Ngoài ra Wangji còn thêm vào kiểu gõ telex của Nikkel cũng cho phép bỏ dấu cuối từ.

Với các bạn gõ VNI thì có thể tham khảo kiểu gõ VNI hoặc vi-vni . Với kiểu gõ VNI có một số lỗi với vần ye, uye có thể gây khó chịu cho người sử dụng. Với kiểu gõ vi-vni các bạn phải bỏ dấu ngay sau từ và phải chính xác.

III. Sử dụng nâng cao bộ gõ SCIM:

– Ưu điểm của SCIM là hỗ trợ gõ đa ngữ. Tuy nhiên có vài bạn nói đùa bộ gõ SCIM dành cho nhân viên Liên Hiệp Quốc. Quá nhiều ngôn ngữ cũng khiến cho bạn rối mắt. Vì vậy bạn có thể Disable các ngôn ngữ và các kiểu gõ mình không sử dụng.

+ Nhấn phải vào biểu tượng SCIM chọn SCIM Setup.

+ Ở khung bên phải chọn vào IMEngine -> Global Setup.

+ Nhấn vào Disable All để bỏ hết tất cả các kiểu gõ. Sau đó chỉ đánh dấu Enable vào những kiểu gõ bạn muốn.

+ Khởi động lại SCIM bằng cách đăng xuất và đăng nhập lại.

– Để chọn 1 kiểu gõ cho tất cả các ứng dụng mà không cần chọn lại ta vào SCIM Input Method Setup -> FrontEnd -> Global Setup chọn vào share the same input method among all application.

– Bạn có thể kết hợp nhiều kiểu gõ. Khi đang gõ bạn có thể sử dụng tổ hợp phím tắt Ctrl + Shift để tới kiểu gõ tiếp theo. Hay tổ hợp phím Shift + Space hoặc Ctrl + Space để chuyển sang kiểu gõ tiếng Anh. Nhưng thường thì mình đánh chữ lại hay bấm phím Shift cùng lúc phím Space vì vậy có thể Disable nó bằng cách.

+ Trong SCIM Input Method Setup -> FrontEnd -> Global Setup. Ở phần hotkey. Tigger nhấn vào nút […]. Lúc đó bạn có thể xoá tổ hợp Shift + Space bằng cách nhấn Delete. Có thể thêm phím tắt vào bằng cách nhấn […] và nhấn tổ hợp phím bạn muốn thêm vào. Sau đó nhấn vào Add

Bản cài đặt XVNKB đã sửa lỗi Auto Mount CD

49 bình luận về “Hướng dẫn – Gõ tiếng Việt cho người mới sử dụng bằng SCIM

 1. Cảm ơn bạn afterlastangel đã trả lời, mình đã thử cái unikey rồi nhưng không gõ được (mình còn cài cả Vietkey2000). Bạn có cách nào khác không?

 2. cho mi`nh hoi,sao ko tha^y bie^u tuong cua SCIM xuat hien tren thanh cong cu nhu* trong hi`nh minh hoa cua ban —)mi`nh cung chua go~ dc tienbg Viet nua!Mong ban giup do

 3. Mọi người cho mình hỏi chương trình này có gõ được Unicode không vậy? Các kiểu chữ này có được thể hiện tốt trên Windown không? Mình rất thích xài Ubuntu nhưng bạn của mình phần lớn vẫn xài Windown nên nếu mình gõ tiến Việt mà máy dùng Windown không đọc ra thì cũng hơi bất tiện 😀

 4. When i right click on “scim-viettiti-upd.deb”, the Package Installer appeared, but it wrote “Error: Wrong architecture ‘i386’ ” , please help me!!! I can understand vietnamese , thanks a lot!!!

 5. Thông báo trên là do cấu trúc CPU có thể bạn sử dụng amd64 nên không thể cài gói này được. Trong gói đó có thông tin để liên hệ với wangji người tạo ra gói cài đặt đó. Bạn liên hệ để xin người đó bản build cho máy 64 bit.

 6. May minh xai cung luc WinXP va Ubuntu 8.04. Binh thuong minh vao mang cua truong phai qua VPN, ca 2 vpn cho Win va Linux deu chay ngon, nhung ke tu khi cai SCIM thi bat dau chap chon`, luc dc luc khong. Bay h thi hoan toan khong the len mang, ca tren Ubuntu ca tren WinXP.
  Ban co li giai nao giup minh ko?

 7. go`i ban o’y cai phan so 1 minh lam xong k van de gi, da co complex characters la~n Vietnamese ro`y, co dieu buoc 2 chang thay cai gi xuat hien het

  minh install version Ubuntu 8.10 moi hoan toan k co upgrade gi het do’

  truoc gio` o cac version cu~ ca`i tren may nay thi` chua xai duoc bo go tieng Viet lan nao luon

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s