Mono Project – Lập trình .NET trên Linux

Có lẽ nhiều bạn cũng đã biết về một dự án giúp chạy và lập trình nền tảng .NET trên Linux. Đó là Mono Project . Bạn có thể dùng Mono Project để chạy một ứng dụng được viết bằng Visual Studio hoặc có thể dùng Mono Develop để viết ứng dụng có thể chạy trên nền .NET ở windows hoặc Linux. Bài này dùng giới thiệu cho những người yêu thích lập trình và cũng có kiến thức căn bản về Ubuntu nên mình sẽ không hướng dẫn chi tiết.

Đầu tiên cần cài đặt Mono Platform trong Synaptic các gói cần cài là
mono mono-gmcs mono-gac mono-utils
Ngoại trừ gói mono các gói khác bạn có thể cài đặt hoặc không. mono-gmcs là một C# 2.0 Compiler nếu không cài thì bạn chỉ có C# 1.0 Compiler thôi.

Bạn cũng có thể cài đặt thêm tài liêụ cho Mono (giống như MSDN) bằng cách cài
monodoc mono-xsp monodoc-http
monodoc-http sẽ giúp bạn xem tài liệu trong trình duyệt.

Trong repository của Ubuntu lúc nào cũng có gói monodevelop (universe). Tuy nhiên gói này thường ít được cập nhật. Nguồn phần mềm cập nhật mới dành cho Ubuntu thường ở trang www.GetDeb.net . Tại đây bạn có thể download Monodevelop bản mới nhất (cho tới lúc này là 0.16). Với dung lượng khá khiêm tốn (tổng cộng hơn 4MB) đây không phải là Mono Project mà chỉ là 1 IDE dùng để lập trình như NetBean, Visual Studio, Sharp Develop. Giao diện của Monodevelop cũng rất giống với Visual Studio hay Sharp Develop vì vậy các bạn có thể làm quen rất dễ dàng.

Nếu bạn muốn làm 1 webserver chạy ASP.NET 1.0 và 1.1 bạn cần gói mono-xsp , ASP.NET 2.0 cần gói mono-xsp2 .

Hoặc để chạy ASP.NET 2.0 trên Apache cần gói mono-apache-server2 libapache2-mod-mono

Tiếp theo là Tạo các ứng dụng .Net trên Linux và Mac OS X

5 bình luận về “Mono Project – Lập trình .NET trên Linux

  1. Vậy mình có phải cài thêm cái ji nữa không (đại lọai như plugins vậy) để có thể làm giống như VS.NET? #Develop cũng là chương trình nguồn mở nhưng cho mình hỏi nó có bản nào chạy trên linux không? Mình thấy lập trình .NET thì #Develope không thua jì VS.NET cả

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s