Bộ gõ tiếng Việt XVNKB đã fix lỗi Mount CD

Khuyên dùng: Gõ tiếng Việt với SCIM-UNIKEY

Phiên bản XVNKB sử dụng được cho 8.10

Update 24/10:

Bản XVNKB này  do Trinh Phuoc Thai (thai.trinh@kmcsoft.com) đã sửa đổi để không bị lỗi ld.so.preload khi khởi động Ubuntu 8.10. Bạn cũng đã có thể gõ được trong môi trường root.

Trước khi cài đặt bạn phiên bản này bạn gỡ bỏ mọi phiên bản xvnkb trước bằng lệnh

sudo apt-get remove xvnkb

Bạn có thể download tại địa chỉ

http://kmcsoft.com/downloads/xvnkb-0.2.9-1ubuntu804_i386.deb

Hay

http://www.ubuntu-vn.com/index.php?option=com_remository&Itemid=17&func=fileinfo&id=2

Hôm nay mình tìm thấy được bộ gõ XVNKB đã được sửa lỗi không Auto Mount CD dành cho Ubuntu 8.04 (Chỉ chạy trênGNome) để sử dụng cho KDE (KUbuntu) các bạn có thể sử dụng bản 0.2.9a cũ vì nó không bị lỗi Automount CD hay X-Unikey . Các bạn có thể download tại

http://os.truthinet.com.vn/softs/xvnkb/

Đầu tiên bạn download xvnkb_0.3-3ubuntu804_i386.deb về.

có thể download xvnkb tại http://www.box.net/shared/dy9bolo0sk (nếu link trên không hoạt động).Với máy mới cài đặt:Nếu bạn chưa Reload Synaptic thì có thể lúc cài sẽ thiếu file  ld.so.preload-manager có thể download file đó tại http://mirrors.kernel.org/ubuntu/pool/universe/l/ld.so.preload-manager/ld.so.preload-manager_0.3.3-3_all.deb

Sau đó vào System> Administrator> Language Support bỏ chọn (Uncheck) Enable support to enter complex character để disable SCIM đi. Trong bản mới nhất không cần Disable SCIM nữa. SCIM đã khởi động cùng XVNKB và XVNKB chạy bình thường. Mặc định sẽ là XVNKB nếu muốn sử dụng SCIM chỉ cần tắt XVNKB đi. Trong ô nhập liệu bấm phải chọn Input Methods-> Chọn SCIM Input Methods. Muốn trở lại thì chọn lại System Input Method rồi khởi động XVNKB lại.

Bản này bao gồm cả các font tiếng Việt dành cho các bảng mã vni hay tcvn3 và font của windows.
Tuy nhiên kích thước hơi lớn có trục trặc khi cài đặt (xung đột với ld.so.preload-manager) khi xoá XVNKB không trả lại file gdm ban đầu nên mình đã build lại một gói khác giảm bớt dung lượng bằng cách chỉ để vài font tiêu biểu, viết thêm script, đặt XVNKB biểu tượng trên Menu Applications->Accessories . Dung lượng chỉ 900KB. Các có thể download gói font Việt Nam được mình làm riêng để có thể xem các văn bản sử dụng Font ABC hoặc VNI-Time

Trick: Khi sử dụng XVNKB nếu bạn muốn lưu lại thiết lập như kiểu gõ, bảng mã, docking thì bạn cứ chọn những thiết lập đó trước sau đó nhấn phải vào biểu tượng XVNKB chọn thoát (exit) thì các thiết lập đó sẽ được lưu lại.

Không biết xvnkb có chạy trên máy 64 bit hay không nên mình cũng build 1 gói riêng cho máy AMD64 bit
Tuy nhiên chú ý bản 64 có thể làm hư Ubuntu của bạn chỉ mong các bạn thử nghiệm và sửa lỗi cho nó.

Change Log: 21-2-2008 thay đổi Permission của Font và loại bỏ True Type Font ra khỏi gói cài đặt để giảm kích thước.

Update 1-5-2008: Sửa lại Permission của các thư mục. Xoá file conffiles để có thể xoá được các Script xvnkb.sh lúc khởi động. Tinh chỉnh lại Script khởi động để nó hoạt động với Hardy và tránh bị lỗi khi Uninstall XVNKB. Cài đặt hoạt động tốt với Fresh Install của Ubuntu

59 bình luận về “Bộ gõ tiếng Việt XVNKB đã fix lỗi Mount CD

 1. @afterlastangel : [Để tự động chạy khi khởi động ta có thể thêm vào trong file .gnomerc dòng xvnkb & ]
  Mình đã tìm nhưng không thấy file này. Hay file này mình phải tạo, nội dung chỉ cần 1 dòng như vậy thôi à? Mình cũng thử tạo 1 session có nội dung như thế này : xvnkb –method=vni –charset=utf8 nhưng nó ko chọn đúng kiểu gõ và bảng mã. Bạn giúp mình với!!

 2. Tôi cũng rất ham kiếm một bản source để compile cho máy khác. Thường theo GPL thì package xài đi kèm package source chứ?

  Giờ có chỗ nào tải được source xvnkb 0.3-3ubuntu804 không?

  Em xin,

  Cám ơn các sư phụ

 3. Minh cai xvnkb ban 0.2.9a hoan tat, chay duoc, thay hien len cai chu V mau do. Chinh method input, luc go cung chon input method la X – Input Method roi, nhung van khong thay xuat hien tieng Viet. Y nhu binh thuong a.

  Mong moi nguoi giup do.

 4. mình đã cài đặt và gõ được tuy nhiên bị lỗi rất buồn cười là khi khởi động bảng điều khiển xvnkb biến đi đâu mất, nên không thể chỉnh được kiểu gõ và kiều font, làm thế nào lôi nó ra bây giờ

 5. Minh khong cai duoc bang ban Deb, vi ban Deb chi danh cho may i386, may minh la AMD64, cai vao no bao loi architech gi gi do, minh dao quanh forum tin hoc khac, thay mot so nguoi dung may AMD giong minh cung can rang can loi ma chiu… Co cach nao giup minh khong?

  Minh compile thi no chay, nhung luc go thi khong duoc. Vi du, chu “u”, them so “7” de thanh chu “u*” thi no khong hien ra chu “u*”, ma mat luon chu “u” (Tat ca cac dau khac deu bi nhu the) Tuong tu, voi telex, thi khi nhan 2 lan chu a, “aa”, no khong hien ra dau, ma mat luon chu “a” hien co.

  Minh that khong biet cach khac phuc nhu the nao. Co phai may minh thieu font unicode khong? Minh da dung len apt-get gi do de download bo font mac dinh roi, khong biet co can them bo font nao khac khong nua.

  Bo font TTF (truetype font) cua Window minh cung da copy qua thu muc .Fonts cua Ubuntu roi, dung cac chuong trinh soan thao van ban co the chon duoc font Arial, Tahoma …. roi.

  Nhung go dau van bi mat tu, du da thu rat nhieu font.

  Mong duoc huong dan. Cam on rat nhieu.

  –Sang.

 6. Chan qua, x-unikey thi khong go TV duoc trong OO.org. Con xvnkb thi cai vo ma khong xai duoc chut nao.

  Ban nao lam on chi giup cach go cac ung dung nay ra khong (uninstall). Minh la newbie, giup voi nhe. Minh xai Ubuntu 8.04.
  Cam on truoc.

 7. Bạn ơi, sao mình dùng xvnkb 0.3.3 này, có lỗi đánh chữ trong open office, không thể đánh chữ ò được mà nó ra chữ Ú. Ngoìa ra, mình nghĩ nên cho phép đánh dấu nguyên âm như ư, ơ ở cuói6 từ, đặc biệt là ươ thì chỉ cần đánh 1 lần số 7 thôi. Cám ơn bạn nhiều.

 8. Tinh hinh la cai ban xvnkb 0.2.9a cho Ubuntu 8.04 moi truong KDE va khong danh duoc tieng Viet. Mac du xvnkb chay ngon lanh, co bieu tuong o goc phai man hinh, cho chinh kieu go va bang ma. Khong hieu, co phai do Ubuntu chay trong may ao (dung VirtualBox ban moi nhat, host la Windows XP SP2) ma gay ra viec khong the go tieng Viet hay khong? Mong cac ban tim hieu va tra loi giup.

  Xin cam on!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s