Dọn dẹp /home/ đón năm mới

Năm hết tết đến chúng ta cũng phải dọn dẹp ngôi nhà của mình chứ. Thư mục home chứa tất cả những cấu hình, file của người dùng có thể lưu lại được. Mình lại sử dụng 1 partition riêng cho thư  mục home vì vậy thư mục này đã được sử dụng từ rất lâu vì thế gây một số cấu hình sai dẫn đến xung đột do phiên bản phần mềm mới hơn.

Đầu tiên là giỏ rác. Bình thường chỉ cần bấm Empty Trash là được rồi. Nhưng một số trường hợp bạn vô tình đưa vào giỏ rác những file không có quyền xoá. Thế là cũng không thể restore cũng không thể xoá được nữa. Với Ubuntu 8.04 và 8.10 cách để dọn dẹp tận tốc chúng là sử dụng lệnh.

sudo rm -rf ~/.local/share/Trash/files/*

Để an toàn các bạn có thể backup toàn bộ thư mục home của bạn sang một phân vùng hay một ổ đĩa usb rời.

Để dễ dàng các bạn có thể nén chúng lại. Tuy nhiên quá trình nén sẽ nén tất cả các thư mục. Vì thế bạn có thể không muốn nén thư mục chứa âm nhạc (rất nặng nhưng định dạng nhạc nén thì nén cũng vô ích), thumbnail của hình ảnh.Và dĩ nhiên là chính file backup. Bạn không muốn backup thư mục nào chỉ việc thêm vào –exclude=đường dẫn đenes thư mục.
tar -cvzf ~/backup.tar.gz –exclude=~/music  –exclude=~/backup.tar.gz –exclude=~/.thumbnails ~/

Sau khi backup bạn đã có thể thoải mái dọn dẹp rác rồi.

Khi dùng Ubuntu bạn sử dụng phím Ctrl + H để hiện các file và thư mục ẩn. Đây là các file ghi cấu hình cũng như là dữ liệu cho các chương trình hoạt động bình thường. Hầu hết chúng bạn có thể xoá và sẽ được tự tạo lại không vấn đề gì nhưng chúng có thể có dữ liệu quan trọng. Ví dụ .purple ghi lại những đoạn log khi chat, Avatar .mozilla chứa tất cả dữ liệu cho trình duyệt của bạn từ cache, cookies, cho đến history. Trong số chúng có những thư mục của phần mềm mà bạn không còn dùng nữa. Vì vậy bạn hãy tìm hiểu ý nghĩa của thư mục đó đối với chương trình, với bạn cũnng như những người dùng khác trước khi xoá.

Thật sự chỉ có vài thư mục chiếm nhiều dung lượng trên máy tính của bạn. Chúng cũng không ảnh hưởng gì nhiều với dung lượng ổ cứng ngày càng lớn. Tuy nhiên mục đích này là làm cho ngôi nhà của bạn y như mới với các cấu hình như mới.

Thư mục ~/.config chứa rất nhiều cấu hình cho các phần mềm. Nếu bạn thích reset cấu hình cho phần mềm nào thì chỉ cần xoá thư mục của chúng.  Thư mục ~/.local/share chứa tất cả những gì mà /usr/share có thể chứa nhưng chỉ dùng với một người dùng nào đó.Thường chúng là những file *.desktop, icon dùng cho các chương trình được cài vào /home/

Cuối cùng là reset GNOME lại thành cấu hình mặc định, giao diện mặc định của nó

rm -rf .gnome .gnome2 .gconf .gconfd .metacity

4 bình luận về “Dọn dẹp /home/ đón năm mới

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s