Fenix – Bước phát triển mới của Linux Việt?

Trang chủ của Fenix nằm tại http://www.rongvietnam.vnhttp://www.fenix.vn

Nhìn sơ vào giới thiệu hệ Fenix 2009 ở trang chủ thì thấy có một điểm nổi bật đó là tích hợp sẵn phần mềm chống virus :-s .

Tuy nhiên đi sâu vào diễn đàn sẽ thấy có một định hướng phát triển mà những người phát triển đang cố gắng làm

=====================

Fenix là một dòng Distro mới, khác biệt so với Redhat và Debian ở quy trình phát triển, phân phối phần mềm.
Fenix Desktop 2009 giới thiệu chương trình quản lý phần mềm ứng dụng mới: Linux Program Installer (LPI). LPI giải quyết các vấn đề:
1. Xóa bỏ sự phụ thuộc của các gói phần mềm ở phía người dùng cuối.
— Đây là vấn đề gây khó khăn cho người sử dụng Linux lâu nay. Với LPI, mọi phần mềm ứng dụng khi chuyển tới người dùng đều ở dạng đóng gói đầy đủ, click Next và chạy.
— Phần mềm lúc này sẽ có tính ổn định hơn do không có sự thay đổi về các gói thành phần.
— Phần mềm cài đặt thường nằm trong một thưc mục đã xác định trước (Ví dụ: /Applications/OpenOffice/ hoặc /Library/gtk/) giúp người dùng có thể theo dõi xem file mình vừa cài nằm ở đâu.
Mục tiêu, mang lại sự dể dàng trong việc cài đặt và quản lý phần mềm.
2. Xóa bỏ tầm quan trọng của khái niệm “Repository”.
— Do các phần mềm đóng gói theo định dạng .lpi . Nên việc sử dụng kho lưu  trữ các loại phần mềm ứng dụng không còn “quan trọng” như cũ nữa.
— Fenix vẫn giữ lại file .deb làm file cài đặt các gói system vì tính ưu việt của nó trong quá trình cập nhật bản vá lỗi. Do đó, repository của Fenix thuộc  diện cỡ nhỏ (so với các repository của các Distro khác), chỉ lưu các gói về hệ thống.
3. Phần mềm của hãng thứ 3 công bố không cần tạo Repository.
— Nhóm Fenix mong muốn định dạng .lpi trở nên phổ dụng, các công ty, tổ chức viết phần mềm thứ 3 có thể cung cấp phần mềm đến tay người dùng một cách trực tiếp, không cần tạo hay qua repository của Fenix. Điều này giúp người dùng được hỗ trợ trực tiếp của hãng thứ ba, mọi phiên bản vá lỗi, cập nhật, version đều là mới nhất. Không cần qua cầu nối là nhà phát triển Distro.
4. Fenix ra phiên bản theo quy trình “chậm”.
— Đối với người sử dụng cuối, việc đảm bảo tính ổn định và ít thay đổi là rất cần thiết. Bắt đầu từ phiên bản 2, Fenix tuần theo chiến lược release chậm, không theo guồng quay 6 tháng 1 phiên bản như các Distro khác.
5. Fenix là sản phẩm hybrid.
— Fenix có thể không hoàn toàn mở 100%, tùy vào tầm quan trọng của từng chương trình do nhóm Fenix phát triển. Trong giai đoạn này fenix còn rất nhỏ, nên việc có hình thức bảo vệ là rất cần thiết.
6. Fenix hướng người dùng bình dân.
— Fenix ưu tiên hướng người dùng cuối, bình dân, kiến thức về IT không nhiều, sau đó mới là người dùng nguồn mở. Tất cả các phần mềm, không kể nguồn đóng hay mở, nếu có được lợi ích cho người dùng cuối (như các codecs, driver)… fenix đều sẽ tích hợp sẵn. Với phương châm “Out of box” là chạy được, fenix mong muốn mang lại sự dễ dàng nhất cho người sử dụng.
— Cần cấu trúc lại, nghiên cứu kỹ “kinh nghiệm sử dụng” của người dùng hiện tại để phát triển.
7. Fenix phát triển theo hướng “thuần Việt”.
— Tại Việt Nam, rất nhiều bà con không biết tiếng Anh, nên việc sử dụng hệ điều hành thường theo cảm tính và rất khó để tiếp cận sử dụng sâu, việc này cũng sẽ làm tăng thời gian, công sức, tiền của khi đào tạo sử dụng máy tính. Fenix là sản phẩm hỗ trợ tiếng Việt, mang lại nhiều sự thân thiện và dễ dàng cho người sử dụng Việt Nam.

=======================
Với định hướng phát triển đó rất có thể Fenix sẽ không đi vào vết xe cũ của những bản phân phối trước đây.
Chuyện làm ra một bản phân phối không khó, cái khó là duy trì và phát triển nó tốt. Hi vọng chim phượng hoàng lửa Fenix sẽ hồi sinh lại Linux tại Việt Nam

6 bình luận về “Fenix – Bước phát triển mới của Linux Việt?

  1. Chưa chắc, thử xem. Hy vọng vào Nước Nhà ^^ cố lên! Hy vọng người Việt có của Việt ^^

    Dù có thành công phải phát triển tiếp và có nhiều support bằng Tiếng Việt càng hay

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s