Đóng thuế cho việc làm kiếm tiền từ nước ngoài – Cập nhật 2022

Cách đây 4 năm mình có post về hướng dẫn đóng thuế bằng cách ra đội thuế khai. Năm 2022 với các hệ thống hỗ trợ nộp thuế mới được ban hành, cùng với những hướng dẫn nộp thuế mới nên mình viết 1 bài mới cập nhật về đóng thuế này:

Khác nhau so với 2018

 • Không cần ra đội thuế khai nộp. Làm online hoàn toàn 100%.
 • Thông tư mới hướng dẫn có thể chọn chỉ đóng thuế TNCN không cần đóng GTGT cho những ngành nghề không chịu thuế (viết phần mềm máy tính).

Tạo tài khoản khai báo thuế trực tuyến

Bạn vào trag https://canhan.gdt.gov.vn/ tạo tài khoản theo hướng dẫn.

Ở bước cuối cùng cần được bên thuế kích hoạt. Mình chạy tới chạy lui các nơi để xin kích hoạt vài lần cuối cùng mới biết chỉ cần liên hệ số điện thoại đội thuế nơi đăng kí thuế để được hướng dẫn sẽ kích hoạt nhanh nhất. Không cần phải ra cơ quan

Kê khai thuế

Nếu mọi người chọn thuế khoán thì bên thuế sẽ tính toán để áp thuế khoán và nộp. Nếu không cần hóa đơn GTGT thì quá dễ rồi. Nhưng với những bạn theo phương pháp kê khai hoặc đội thuế không liên hệ thì có thể tự tạo tờ khai.

Vào mục: Kê khai thuế -> Khai thuế CNKD -> Tờ khai TT40/2021

Với tờ khai thuế này mọi người có thể chọn khai cho cả năm chứ không phải từng tháng như tờ khai cũ.

Nội dung khai đơn khá chi tiết và có hỗ trợ. Các bạn làm lập trình nhớ chọn đúng ngành nghề kinh doanh là lập trình máy tính để được hưởng 0% GTGT nhé.

Ở phần kê khai, do không chịu thuế GTGT, không xuất hóa đơn GTGT thì cứ mặc định chỉ khai doanh thu cho phần doanh thu thuế TNCN

Ở phần tiếp theo sẽ có thể chọn giấy tờ chứng minh cho việc thuế, mình chọn sử dụng bản sao kê có mộc của ngân hàng chụp hình để gửi lên.

Đợi duyệt

Vào mục Tra cứu thông báo. Sau khi kê khai sẽ có ngay một mục là Tiếp nhận hồ sơ khai thuế điện tử. Sau đó vài ngày sẽ có xác nhận nộp hồ sơ thuế điện tử.

Nếu được chấp nhận sẽ có mẫu thế này.

Đóng thuế

Bên phía đội thuế có người hỗ trợ mình nên nói mình ra ngân hàng BIDV hoặc Vietcombank để đóng. Tuy nhiên mình phát hiện có tính năng nộp thuế của Vietcombank nên thử sử dụng và được chấp nhận lên hệ thống thành công.

Ở VCB sử dụng Digibank phiên bản web (bản điện thoại không đóng thuế được)

https://vcbdigibank.vietcombank.com.vn/

Ở chức năng Ngân sách nhà nước, chọn nộp thuế nội địa.

Nếu chưa đăng kí với ngân hàng thì phải chọn nộp thay và nhập mã số thuế mình vào.

Cơ quan thuế nên gọi hỏi đội thuế cho chắc chắn, vì nhiều khi cơ quan thuế bị gộp hoặc tách ra điền không đúng.

Thông tin nghĩa vụ thuế

Phần này hơi phức tạp nên mình tách riêng ra. Mỗi cá nhân kinh doanh phải nộp nhiều loại thuế: thuế môn bài, và thuế kê khai.

Nộp thuế kê khai:

Nội dung kinh tế chọn 1003:

Số tiền: Trên tờ kê khai bước trước

Số QĐ: Dùng số quyết định của thông báo chấp nhận nộp hồ sơ.

Chương: 757( hộ gia đình, cá nhân kinh doanh)

Thuế môn bài. Thì tiểu mục sẽ chọn khác

Thuế môn bài tùy theo doanh thu sẽ có. các mức đóng khác nhau, các bạn tự tra cứu xem doanh thu bao nhiêu để đóng tương ứng.

Nếu nộp 300.000 thì tiểu mục 2864; 500.000 thì tiểu mục 2863; 1.000.000 thì tiểu mục 2862

Nộp xong rồi làm gì nữa?

Nộp xong từ ngân hàng rồi thì yên tâm mình hoàn thành nghĩa vụ thuế rồi. Có thể liên hệ đội thuế để xem tiền vào đúng chưa. Nói chung mình kê khai tự nguyện nên bên phía đó cũng hỗ trợ hết sức để thực hiện cho đúng.


Cập nhật 2/3/2022

Mình vừa nhận thông báo nộp thuế cho khoảng thuế nộp chậm mấy năm trước … Cái này mình chấp nhận nộp bổ sung sau. Liên hệ với đội thuế thì tiểu mục nộp sẽ là 4917

23 bình luận về “Đóng thuế cho việc làm kiếm tiền từ nước ngoài – Cập nhật 2022

 1. Cho mình nếu sắp tới mình đăng ký kinh doanh thì cuối năm 2023 mới phải kê khai và đóng thuế phải không ạ? Mình sẽ cần có 1 tài khoản ngân hàng riêng để nhận các khoản thu, sau đó lúc kê khai thì sao kê từ tháng bắt đầu ĐKKD? Mình cảm ơn.

 2. Thế trước đây bạn nộp thừa 5% VAT thì có được hoàn lại không nhỉ?
  Mà mình tưởng bạn đã nộp từ khi bắt đầu rồi mà nhỉ, lại bị tính nộp chậm nữa à?

  1. Cho mình hỏi luôn là thuế môn bài là đóng ở kì thuế đầu tiên trong năm à bạn? Mà mới đang đầu năm đã tính luôn được doanh thu cả năm để nộp môn bài?

  2. À sau lần đầu nộp thì mình không nộp nữa, vì hỏi khắp nơi từ cục mà họ vẫn không hỗ trợ vụ 5% đó. Giờ ra mẫu mới rồi nên chỗ 5% đó mình không khai vẫn được. Miễn là lập trình máy tính viết phần mềm thì miễn VAT

 3. Giả sử mình nhận 100tr.
  Mà chi phí 20tr
  Thì có được tính 2% của 80tr không bạn?

  Không biết trường hợp mình phát sinh chi phí sẽ như thế nào nhỉ?

 4. Bạn cho hỏi mình đọc TT40/2021 nhưng không hiểu tại sao nghề lập trình máy tính được miễn nộp 5% GTGT (phần doanh thu GTGT (a) trong hướng dẫn bạn để trống)? Bạn có nguồn đối chiếu không cho mình biết để mình ra trình bày bên đội thuế chứ không họ vẫn nói đóng 7% …

  https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Thue-Phi-Le-Phi/Thong-tu-40-2021-TT-BTC-huong-dan-thue-gia-tri-gia-tang-thue-thu-nhap-ca-nhan-477635.aspx

  Thanks!

  1. Dùng kết hợp với thông tư 219-2013
   https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Thue-Phi-Le-Phi/Thong-tu-219-2013-TT-BTC-huong-dan-Luat-thue-gia-tri-gia-tang-va-Nghi-dinh-209-2013-ND-CP-220761.aspx

   `- Hoạt động cung cấp dịch vụ không chịu thuế GTGT, không phải khai thuế GTGT, thuộc diện chịu thuế GTGT 0% theo pháp luật về thuế GTGT`

   `Phần mềm máy tính bao gồm sản phẩm phần mềm và dịch vụ phần mềm theo quy định của pháp luật.`

   Nếu dùng trong nước miễn thuế giá trị gia tăng, nếu dùng nước ngoài chịu 0% thuế giá trị gia tăng. Áp dụng cho cả công ty và hộ kinh doanh cá thể. Có thể do bên thuế chưa nhận nhiều hồ sơ kiểu này cũng như chưa có hướng dẫn từ bộ tài chính và chi cục thuế nên họ muốn an toàn nhất là thu 7%.

   Cách dễ nhất là yêu cầu họ gửi ăn bản lên tới bộ tài chính hỏi là xong, nhưng mấy cái này đi tới mấy vòng lận nên đợi hơi lâu đó. Mình cũng phải đợi cấp trên duyệt mới được ok đóng 2%

 5. Bạn ơi cho mình hỏi một chút, mình có làm freelance phiên dịch tiếng Nhật cho một cty ở Nhật, có kí hợp đồng. Mình nhận đc tiền vào tháng 1, tháng 2, tháng 3 của năm 2022 này (tổng cộng khoảng 250tr VND). Thì khi nào mình sẽ bắt đầu khai thuế ạ. Vì dự án cũng kết thúc rồi, nên chắc những tháng sau cũng không phát sinh thêm thu nhập nữa.

  Thu nhập trên mình sẽ khai theo quý (chia 3) hay theo năm (chia 12 ạ). Nếu chia 3 thì tiền thuế sẽ chát quá. Bạn có cách nào không ạ

   1. Vâng a, mình có lên fb hỏi vào các group khai thuế thì có bạn trả lời như sau, mình chia sẻ ở đây cho mọi người cùng đọc nhé!

    ——-

    b thực hiện khai trực tiếp theo quý và tạm đóng theo 3 tháng. sau đó hết năm b có thể tính lại theo 12 tháng nếu nộp thừa thì đc hoàn. Ví dụ tiền của bạn là 250tr, Giả sử b k còn nguồn thu nhập nào khác, không có ng phụ thuộc thì thuế tncn tạm nộp quý 1.2022 là 47.550k. Sau T3.2023 b làm thủ tục qtt năm 2022 thì được hoàn lại 38.750k.
    ——-

 6. Từ 2022, thấy việc thành lập hộ kinh doanh cá thể cũng đòi hỏi đủ thứ, phải có kế toán này nọ và xem như là một doanh nghiệp siêu nhỏ. Không biết bạn có biết vấn đề này không ? Như vậy nếu được hưởng thuế 2% mà phải tốn chi phí cho kế toán hàng tháng mình thấy cũng chưa nhỉ ? Bạn có biết vấn đề này không nhỉ, chia sẻ với Anh Em với ?

 7. Cảm ơn rất nhiều bạn đã chia sẻ! Mình xin phép được bổ sung là Theo Điều 5 Luật thuế GTGT, các nguồn thu từ nước ngoài cũng là thuế GTGT 0%. Nên bạn nào làm online thu nhập từ nước ngoài thì thuế GTGT cũng là 0% 😉

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s